อย. ร่วมกับสหภาพยุโรปจัดกิจกรรม Sustained Training Mission (STM) for Thailand on Food Contact Materials and Safety Requirements applicable to recycled plastics ภายใต้โครงการ Better Training for Safer Food (BTSF) เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถให้กับประเทศไทยในการปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับวัสดุสัมผัสอาหาร และพลาสติกรีไซเคิลของสหภาพยุโรป ท าให้เกิดความมั่นใจต่อความปลอดภัยต่อผู้บริโภคจากการใช้ภาชนะบรรจุและวัสดุสัมผัสอาหารที่ท าจากพลาสติกรีไซเคิล
วันนี้ (28 มิถุนายน พ.ศ. 2566) เภสัชกรเลิศชาย เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยกองอาหารได้ร่วมกับสหภาพยุโรปจัดกิจกรรม Sustained Training Mission (STM) for Thailand on Food Contact Materials and Safety Requirements applicable to recycled plastics โดยมีผู้เชี่ยวชาญจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการกำกับดูแลภาชนะบรรจุและวัสดุสัมผัสอาหารตลอดห่วงโซ่การผลิตเม็ดพลาสติก การผลิตภาชนะบรรจุหรือวัสดุสัมผัสอาหาร และการใช้งาน รวมทั้งด้านการประเมินความปลอดภัยวัสดุสัมผัสอาหาร ได้แก่ หน่วยงานภาครัฐ สถาบัน องค์กร ห้องปฏิบัติการตรวจวิเคราะห์และหน่วยงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการกำกับดูแลภาชนะบรรจุและวัสดุสัมผัสอาหารตลอดห่วงโซ่การผลิต ร่วมแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กับผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุสัมผัสอาหารของสหภาพยุโรป ซึ่งสืบเนื่องจากที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้ออกกฎหมายอนุญาตการใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่ท าจากพลาสติกรีไซเคิล โดยต้องมีการประเมินความปลอดภัยของพลาสติกรีไซเคิลที่จะนำมาผลิตเป็นภาชนะบรรจุอาหาร โดยกิจกรรมนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความเข้าใจในบทบาทและหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับวัสดุสัมผัสอาหาร และพลาสติกรีไซเคิลของประเทศไทย และแนวทางการก ากับดูแลวัสดุสัมผัสอาหารของสหภาพยุโรป รวมทั้งแลกเปลี่ยนมุมมองและข้อแนะนำจากหน่วยงานกำกับดูแลจากสหภาพยุโรป
สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ส่งผลให้เกิดความเข้าใจที่มากขึ้นเกี่ยวกับทิศทางและแนวทางการกำ กับดูแลภาชนะบรรจุ วัสดุสัมผัสอาหาร และพลาสติกรีไซเคิลของทั้งประเทศไทยและสหภาพยุโรปสามารถนำองค์ความรู้ไปพัฒนาต่อยอดมาตรการต่างๆ ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบและกำกับดูแลความปลอดภัยด้านภาชนะบรรจุอาหารของประเทศไทยให้มีความเข็มแข็งยิ่งขึ้น รวมถึงเป็นการสร้างความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อประโยชน์ในการคุ้มครองผู้บริโภค ส่งเสริมความร่วมมือทางด้านวิชาการและการพัฒนากฎระเบียบ และลดอุปสรรคทางการค้าทำให้ประชาชนเกิดความมั่นใจต่อความปลอดภัยของภาชนะบรรจุอาหารโดยเฉพาะที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล